Học phần giới thiệu về lịch sử phát triển của các phương pháp phân tích bằng dụng cụ, cách phân loại các phương pháp phân tích bằng dụng cụ, cơ sở khoa học, các trang thiết bị, nguyên lý, các yếu tố ảnh hưởng và ứng dụng phương pháp phân tích phổ hấp thụ phân tử UV-VIS, phổ hấp thụ nguyên tử, phổ phát xạ nguyên tử, và các phương pháp phân tích sắc ký.


Giới thiệu về các nội quy cần tuân thủ khi làm việc trong phòng thí nghiệm thực phẩm, kỹ thuật sử dụng cân phân tích, kỹ thuật chuẩn độ, quy trình xác định một chất hóa học; Xác định thành phần hóa học của thực phẩm dạng rắn, dạng lỏng (protein, lipid, glucid, khoáng chất, vitamin, kim loại); Định lượng một số chỉ tiêu vi sinh vật như: vi sinh vật tổng số, coliforms, samonella, nấm mốc, nấm men; Các phương pháp đánh giá cảm quan thực phẩm, xử lý số liệu thống  kê; Phân tích tổng hợp một số sản phẩm: sản phẩm bánh kẹo, bia, rượu.

      Học phần giới thiệu trang bị kiến thức về lấy mẫu, xử lý mẫu phân tích; Pha chế các dung dịch chuẩn dùng trong phân tích thể tích; Các phương pháp tính toán kết quả trong phân tích; Chuyển đổi giữa các nồng độ cho nhau; Định lượng các axít, bazơ bằng phương pháp trung hòa, định lượng các chất oxi hóa, khử bằng chuẩn độ oxi hóa khử; định lượng các chất có khả năng kết tủa bằng phản ứng kết tủa; định lượng các chất có khả năng tạo phức bằng phản ứng tạo phức; định lượng các chất có khả năng kết tủa bằng phương pháp khối lượng; Xử lý số liệu thu được bằng chuẩn thống kê


Học phần hóa sinh thực phẩm giới thiệu về cấu trúc, thành phần hóa học, tính chất vật lý, tính chất hóa học, vai trò sinh học, giá trị dinh dưỡng của các đại phân tử sinh học như protein, gluxit, lipit. Trang bị cho sinh viên những khái niệm cơ bản về protein, acid amin, gluxit, các loại đường đơn, đường đôi, các oligosaccharite, lipit, các acid béo. Giải thích cơ chế và quá trình chuyển hóa, sinh tổng hợp các thành phần cơ bản ở sinh vật; quá trình hình thành các sản phẩm thực phẩm; Học phần trang bị những kiến thức cơ bản về enzyme và các vitamin, các quá trình biến đổi và biện pháp hạn chế trong bảo quản và chế biến thực phẩm.